Hóa chất soda là gì?

line 49/14 Phạm Văn Sáng, ấp 7, Xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh, line hoachatkimvu@gmail.com
Hóa chất soda là gì?

line

Soda công nghiệp hay còn gọi là soda ash light là một chất ăn mòn nên không được dùng trong chế biến thực phẩm. Nó là một dạng muối trắng và tỏa nhưng nếu muốn dùng trong thực phẩm thì phải đảm bảo độ tinh khiết và phải ở liều lượng an toàn theo quy định.

Soda công nghiệp là gì?
Công Thức Hóa Học :
Công thức hóa học của soda là NA2CO3
Những tên gọi phổ biến khác :
Sodium Carbonate Dense, Sodium Carbonate Solution, Washing Soda, Soda, Sodium Carbonate Anhydrous,… Tên Tiếng Việt là Natri cacbonat, Soda nhẹ, Soda nóng, Bột

Tính chất vật lý của soda ash light
Nóng chảy ở nhiệt độ là 851 độ C (Khan).
Tỷ trọng : 2,54 g/cm3 thể rắn.
Nhiệt độ sôi : 1.600 độ C (Khan).
Độ hoà tan trong nước : 22g / 100ml (20 độ C).
Tính chất hóa học của sôđa công nghiệp
NA2CO3 tác dụng với axit tạo thành muối, nước và giải phóng khí CO2.
NA2CO3 tác dụng với bazơ tạo thành muối mới và bazơ mới.
NA2CO3 tác dụng với muối tạo thành muối mới.
NA2CO3 không bị nhiệt phân hủy ở nhiệt độ cao.

Ứng dụng của soda trong công nghiệp
Muối Natri Cacbonat được dùng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thủy tinh, đồ gốm, xà phòng, phẩm nhuộm, giấy,…, đặc biệt được dùng như chất đầu trong điều chế nhiều hợp chất quan trọng của natri như xút ăn da, borac, thủy tinh tan, cromat và đicromat. Dung dịch Na2CO3 dùng để tẩy sạch vết dầu mỡ bám trên chi tiết máy trước khi sơn, tráng kim loại. Na2CO3 còn được dùng trong công nghiệp sản xuất chất tẩy rửa.

Ứng dụng trong thủy tinh:
Soda chiếm 13 – 15% trong số nguyên liệu được đưa vào cho sản xuất thủy tinh, nó được sử dụng để nấu thủy tinh, làm giảm nhiệt độ nấu chảy của cát silic trong quá trình nấu chảy và làm tăng tính mềm dẻo. Mặc dù Soda chỉ là vật liệu có khối lượng lớn thứ hai trong sản xuất thủy tinh, nhưng nó lại chiếm tới 50 – 60% tổng chi phí nguyên liệu đầu vào.

VD:Thủy tinh Soda lime

Ưu điểm:
– Sản xuất trên lò thủy tinh có công nghệ điện trợ nấu đầu tiên tại Việt Nam.
– Sản phẩm đạt tiêu chuẩn RoHS, bảo vệ môi trường.
– Thủy tinh chất lượng cao giúp tăng hiệu suất phát quang của đèn.
– Có thể sản xuất theo đơn đặt hàng, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩuỨng dụng trong chất tẩy rửa.

Ứng dụng trong chất tẩy rửa:
Soda được sử dụng làm chất độn và chất phụ gia trong xà phòng và chất tẩy rửa; đặc biệt nhu  cầu soda cho chất tẩy rửa chiếm khoảng 10 – 12% trên toàn thế giới. Hiện mức tiêu thụ soda cho thị trường chất tẩy rửa đã tăng khoảng 100 nghìn tấn/năm do giảm sử dụng perborat (vì đã được thay thế bằng percacbonat).

Ứng dụng trong hóa chất:
Soda được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều sản phẩm hóa chất gốc natri, chiếm 30% nhu cầu. Các sản phẩm hóa chất này được sử dụng trong nhiều ứng dụng như: nông nghiệp, tác nhân làm sạch và phụ gia thực phẩm. Mặc dù, đôi khi xút lỏng cũng được dùng thay thế cho soda nhưng soda vẫn là lựa chọn chính vì sẵn có và chi phí thấp.

Các ứng dụng khác:
Natri bicacbonat với tên thường gặp trong đời sống là sô đa hay bột nở có tác dụng tạo xốp, giòn cho thức ăn và ngoài ra còn có tác dụng làm đẹp cho bánh.
Dùng để tạo bọt và tăng pH trong các loại thuốc sủi bọt (ví dụ thuốc nhức đầu, v.v.)
Baking soda được sử dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm và nhiều ứng dụng khác, nhưng cần chọn mua loại tinh khiết khi dùng với thực phẩm.
Trong y tế, baking soda còn được dùng trung hòa acid chữa đau dạ dày; dùng làm nước xúc miệng hay sử dụng trực tiếp chà lên răng để loại bỏ mảng bám và làm trắng…
Ngoài sử dụng trực tiếp cho con người, soda còn được dùng lau chùi dụng cụ nhà bếp, tẩy rửa các khu vực cần vệ sinh nhờ tính năng mài mòn, tác dụng với một số chất (đóng cặn), rắc vào các khu vực xung quanh nhà để chống một số loại côn trùng.
Baking soda dùng trong thực phẩm là loại tinh khiết, có thể mua ở hiệu thuốc, nơi bán những dụng cụ làm bánh với những hãng uy tín. Không nên mua ở cửa hàng hóa chất để sử dụng trong nấu nướng vì không an toàn (không tinh khiết, chứa nhiều tạp chất) và không rõ nguồn gốc. Do dễ khai thác nên hóa chất này khá rẻ.
Bảo quản soda công nghiệp
Bao PP có lớp PE bên trong.
Bảo quản, lưu trữ trong điều kiện khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

 

Zalo
Hotline
phone

0904052777